Cái gác chân và tờ khăn giấy

Tụi mình có một cộng đồng swing dance, nhảy chung với nhau vào tối thứ Tư hàng tuần.

Không hiểu vì lý do gì, hầu hết mọi người đều cư xử rất thanh lịch với nhau, kể cả ở trên sàn nhảy hay ngồi cà kê hàng quán. Có thể là vì cái điệu nhạc jazz du dương, những trang phục mang hơi hướng cổ điển, hoặc có thể do một vài luật “bất thành văn” như: lúc mời người khác nhảy cần phải lịch sự, khi nhảy xong thường chào và cảm ơn nhau… Tất cả mọi thứ kết hợp với nhau tạo nên một cộng đồng dễ thương và thanh lịch lạ kỳ.

Một buổi tối nọ, sau khi nhảy xong mấy bài, mồ hôi mồ kê nhễ nhại, mình đi quanh quất tìm tờ khăn giấy để lau mồ hôi. Lúc tìm ra, mình sẵn rút luôn vài tờ rồi về chỗ ngồi, đưa cho cô gái bên cạnh. Bạn trố mắt lên rồi nói với mình: “Trời, tụi con trai còn không biết lấy khăn giấy cho em!”

Nhảy xong, vì nhà gần nhau nên mình đề nghị chở em về. Theo thói quen, mình cúi xuống gạt hai cái gác chân sau xe ra sẵn. Bạn lại xuýt xoa lần nữa: “Lần đầu tiên có người làm vậy cho em luôn á chị!”

Tối đó mình cứ nghĩ mãi về những điều nhỏ xíu như vậy, và nhận ra: một tờ khăn giấy hay một hành động gạt gác chân cũng có thể đi vào lòng người!

Mà hỏi đâu xa xôi, ngay cả chính mình cũng thường bị “chạm” bởi những điều nhỏ xíu như thế.

Như cái lần mình ghé quán báo góc đường, cô bán báo luôn nhớ loại báo mình hay mua mà không cần hỏi.

Như cái lần mình khóc, có cô gái lặng lẽ chạy đi lấy khăn giấy nhét vào tay mình, rồi lại lặng im ngồi cạnh, không nói một câu dư thừa.

Như cái lần mình ra ngoài nghe điện thoại, về tới nhà chị đã nhắn tin cho mình: “Em ổn không? Lúc nãy nghe điện thoại xong thấy em hơi buồn buồn.”

Như cái lần mình về nhà, ăn ổ bánh mì đã mềm do để lâu, mấy tiếng sau đã thấy Ba bưng về cái lò nướng mới toanh. Hỏi thì Ba bảo: “Mua để nướng bánh mì.”

Những điều tử tế, dù nhỏ xíu như vậy đó, vẫn có thể chạm được vào ai đó rất sâu, và ở lại rất lâu.

Thế nên, lần tới nếu bạn có lấy khăn giấy, đừng quên lấy thêm vài tờ cho người ngồi cạnh.

Biết đâu nhờ vậy mà có bồ.

Còn mình thì vẫn chưa có, tại toàn ga lăng với con gái. Ai có người quen giới thiệu giùm, mình cảm ơn 🤣🤣🤣.

Phương Giao

Sài Gòn, 11.3.2022

Share your thoughts