Một chút, mỗi ngày

Mình có người bạn, khi mình hớn hở chia sẻ về dự định sắp tới, điều đầu tiên và duy nhất bạn ấy nói với mình là: “Chắc vài hôm nữa là lại đổi ý á mà!”

Và thế là mọi niềm háo hức chia sẻ của mình đều vụt tắt.

Người bạn đó có thể là một người mình đã từng nói chuyện qua, nhưng hôm nay mình mới nhận ra, người nói điều đó nhiều nhất với mình, lại chính là bản thân mình.

Có khoảng thời gian mình bị mất niềm tin vào bản thân, đến mức mỗi lần có một ước mơ nào đó xuất hiện, điều đầu tiên mình làm là hoài nghi về chính mình: “Chắc lại thất bại như mọi lần thôi.”

Những sự kiện trong quá khứ đã ảnh hưởng đến niềm tin của mình, từng chút, từng chút một. Dần dần mình không còn dám ước mơ, không dám hi vọng nữa, vì mình sợ bản thân sẽ lại thất vọng.

Vậy mà lúc này đây, ngồi nhìn lại 33 ngày vừa rồi, mình đã làm được những thứ “kỳ diệu”. “Kỳ diệu” là bởi vì mình đã vượt qua được chính mình, vượt qua những niềm tin cũ kỹ về bản thân mà mình đã vô tình xây đắp suốt bao nhiêu năm qua.

Nhìn lại hơn 1 tháng vừa rồi, mình đã:

– Ngủ sớm và dậy sớm trước 5h sáng liên tục 33 ngày.

– Xây dựng & duy trì một bộ thói quen hàng ngày: Viết biết ơn, viết nhật ký thành công, cười, đọc sách, vẽ một ước mơ, tập thể dục, thiền, viết tự do buổi sáng, viết nhật ký buổi tối, học một ngôn ngữ (hiện tại là tiếng Hàn), review từng ngày trước khi ngủ, review tuần vào mỗi Chủ Nhật, review tháng.

(Trong đó 5 hoạt động đầu tiên mình thực hiện cùng nhóm Hạnh Phúc Sớm Mai lúc 5h sáng.)

– Thiết kế lại toàn bộ mục tiêu của mình trong 3 năm sắp tới: bao gồm mục tiêu lớn + các mục tiêu nhỏ trong mục tiêu lớn + kế hoạch hành động cho từng mục tiêu.

– Đón nhận một cơ hội làm việc với đối tác từ Đức. Hôm qua nhìn lại, năng suất vẽ của mình đã nhanh gấp 5 lần so với 1 tuần trước đó. Thiệt hết hồn luôn!

Một trong những thói quen thay đổi mình nhiều nhất, chính là viết Nhật Ký Thành Công mỗi ngày. Học cách tự công nhận và tán thưởng bản thân từ những việc nhỏ nhất đã giúp mình dần dần lấy lại được niềm tin vào chính mình.

Và chính từ niềm tin đó, mình đã lại dám ước mơ, dám hành động để đi đến ước mơ của mình, một lần nữa.

Chỉ cần một chút mỗi ngày thôi, lúc nhìn lại 1 tuần, 1 tháng mình đã thấy “wow” rồi. 1 năm nhìn lại chắc sẽ kinh khủng hơn. Bí quyết vẫn là “baby step” – mỗi ngày đi 1 bước nhỏ.

Cảm ơn mình vì đã không bỏ cuộc với chính mình.

P/S: Bạn nào muốn xây dựng lại thói quen, có thể tham khảo sách “Thói Quen Tí Hon, Tiềm Năng Khổng Lồ” nhen: https://shope.ee/2KvSsNCCCO

Share your thoughts